Những điều bố mẹ cần làm cho trẻ sơ sinh

1. Giúp trẻ phát triển các kỹ năng đặc biệt

Trong thời gian đầu trẻ mới đẻ không cần phải chú ý tìm hiểu giúp gì nhiều, mỗi ngày cần đặt trẻ nằm sấp vài ba lần để trẻ có thể tập nâng đỗu iên Nếu chỉ để trẻ nằm ngửa từ lúc đẻ ra thì trẻ đó. không tập được động tác nâng đầu được. Trẻ mới đẻ ngủ rất nhiều nên tầm nhìn bị hạn chê trong phạm vi hẹp, nếu treo hoặc rung rinh các đồ vật có màu sắc dể gây sự chú ý của trẻ cũng không có tác dụng mà phải bế ẵm trẻ ở các tư thế khác nhau, làm cho cơ thể của trẻ có được những phản ứng về nhiều mặt, được rèn luyện. 

2. Gây hứng thú cho trẻ với môi trường sống

Trước khi trẻ tỏ ra có hứng thú san sát môi trường sống quanh mình thì nên gây tính hiếu kỳ của trẻ bằng cách cho chơi hoặc nhìn đồ vật vui mắt, trong một ngày thay đổi vị trí vài lần để cho tâm hồn trẻ có thể nhìn thấy cảnh vật xung quanh được nhiều hơn nhìn được xa hơn.

Một vài cách để luyện tập trí lực cho trẻ.

Trêu đùa hoặc cù nách cho trẻ cười thành tiếng vói mục đích giúp trẻ phát triển thị giác và thính giác để thúc đẩy giao lưu tình cảm giữa người lớn và trẻ nhỏ.

Bê trẻ đi lại với mục đích cho trẻ nhìn vào khoảng không gian rộng lón để nhận biết được môi trường xung quanh mình. Hỏi trẻ với mục đích bồi dưỡng mầm mống tiếng nói cho trẻ.

Treo các quả bóng màu cho trẻ nhìn với mục đích để trẻ phát triển thị lực tốt. Nên chọn bóng bay có màu đỏ, màu xanh đệ gây cho trẻ nhìn, ngày cho nhìn vài lần không nên cho nhìn quá lâu.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

3. Lập nhật ký nuôi dạy trẻ:

Đây là một việc làm rất có ý nghĩa bởi vì nó là cả một quá trình ghi chép cách nuôi dạy trẻ từ nhỏ cho đến lốn. Mặc khác còn để lại những tính cảm nâng niu cùng bao công lao ấp ủ nuôi dưỡng chăm sóc con của cha mẹ.

* Phần ghi chép sinh trưởng và chăm sóc. Ghi chép từ lúc trẻ chào đời như ngày tháng năm sinh, đẻ ở đâu, trọng lượng sơ sinh, thân dài, vòng đầu, vòng ngực và lượng sữa uống hàng ngày. Ghi chép quá trình chữa trị và phòng bệnh như tiêm chủng các loại thuốc gì, thòi gian tiêm chủng, có phản ứng gì sau khi tiêm chủng các biểu hiện của phản ứng thuốc. Đã bị bệnh gì, thời gian mắc bệnh và quá trình bị bệnh. Có bị dị ứng hay không, dị ứng do thuốc hay dị ứng do thực phẩm?

Ghi chép về phát triển trí lực và động tác của trẻ. Ghi chép các động tác mới bắt đầu phát triển. Chú ý ghi chép các bước phát triển trí lực quan trọng có tiến bộ như khi nào biết lẫy, biết bò, biết đứng, biết đi hoặc biết gọi “mẹ”…

Phần ghi chép về hình ảnh tốt nhất trong quá trình sinh trưỏng của trẻ, qua mỗi giai đoạn chụp 1 kiểu ảnh. Những kiểu ảnh từ nhỏ đến lớn đó sẽ tiến bưốc theo trẻ trong cả cuộc đời.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *