Những điều cần chú ý khi sử dụng thuốc cho trẻ

Vấn đề sử dụng thuốc nói chung, đặc biệt là sử dụng thuốc cho trẻ em đang là mối quan tâm trăn trở của nhiều nhà chuyên môn, nhiều nhà quản lý. Đó là rất nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc thuốc trong đó có nhiều trẻ bị tử vong. Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do quan tâm sai lầm về sử dụng thuốc cho trẻ của nhiều cha mẹ trẻ và sự bất cẩn khi bảo quản thuốc tại gia đình. Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng có thể dùng thuốc dành cho người lớn chia nhỏ ra để chữa bệnh cho trẻ. Quan niệm này không đúng đã gây ra nguy hại cho trẻ. Qua đó mong các bậc cha mẹ rút ra những điều bổ ích khi phải dùng thuốc cho trẻ em.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Các trường hợp trẻ bị tiêu chảy, đôi khi kéo dài, cha mẹ sốt ruột, lo lắng nghe người ta mách cho uống một chút xái thuốc phiện (nhỏ bằng hạt đậu) cũng làm trẻ bị ngộ độc. Ngay cả việc dùng thuốc oreron để bù nưốc và điện giải cho trẻ bị tiêu chảy, nếu pha chế không đúng liều lượng quy định cũng có thể gây nguy hại cho trẻ.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Có trường hợp cha mẹ sổ lãng phí thuốc nên xúc từng thìa nhỏ pha dần vào nưổc cho con uốiìg, lại có người pha thuốc thật đặc với hy vọng con mau khỏi. Đó là những hiểu lẩm và các cách làm tai hại khi pha oreron cho trẻ. Nếu ta pha cả gói thuốc trong 1 cốc nưóc 200, thậm chí 500ml để cho trẻ uống thì không những không bù được lượng dịch mất đi mà còn làm cho trẻ mất nước thêm nguy hiểm hơn vì sẽ gây nên tình trạng mất nưóc ưu trương. Vì nồng độ muối trong máu tăng cao, nước bị rút ra cả trong và ngoài tế bào làm hư hại tê bào; nhiều trường hợp nặng đã tử vong. Còn nếu chỉ xúc 1 thìa pha với1 cốc nước thì càng sai vì khi sản xuất các thành phần đường và muối có thể chưa được trộn đều, nếu chỉ lấy ra 1 thìa có thể gồm quá nhiều một loại muối nào đó mà thiếu các loại khác, hơn nữa khó biết cần pha bao nhiêu nước. Chẳng hạn như thìa thuốc bạn vừa xúc có quá nhiều kali, trẻ uông có thể bị co giật. Như thế ngay cả với gói oreron tưởng là loại thuốc lành vô hại cũng không thể dùng tùy tiện.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Cách làm đúng là cho cả gói orezon vào 1 lít nưóc khuấy đều, cho trẻ uốhg ngay từ khi mối tiêu chảy. Thuốc đã pha có thể dùng trong 24 giờ. Tuy nhiên các bà mẹ lưu ý orezon không phải là thuốc chữa tiêu chảy mà là một dung dịch đưòng và muối để bù nưốc và điện giải cho trẻ bị mất nước do tiêu chảy. Còn bệnh tiêu chảy cấp phần lớn do vi rút hoặc vi khuẩn, sự tự khỏi dần sau 5-7 ngày.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *