5 điều cơ bản cần lưu ý khi quyết định mua nhà

Thị trường hiện nay việc quyết định mua nhà và cách chọn nhà xây sẵn để có thể tiết kiệm được thời gian và có thể dọn dẹp vào ở ngay. Nhưng có rất nhiều người trước khi mua nhà không cân nhắc kỹ dẫn đến bị dính bẫy của các nhà mô giới. Vậy trước khi mua nhà cần lưu ý điều gì để sau này mua không phải hối hận.

Mục tiêu mua nhà là gì?

Khi bạn muốn mua nhà, đầu tiên bạn cần phải nghĩ là mua nhà để làm gì? Làm tổ ấm gia đình, làm nơi ở kết hợp với kinh doanh hay chỉ mua nhà để kinh doanh và kiếm lời. Bạn nhắm tới nhà phố hay căn hộ, nhà cũ hay nhà mới? Có quy mô và diện tích phòng bao nhiêu? Thiết kế như thế nào? Phong thủy có hợp với vận mệnh, sự nghiệp và gia đình của bạn hay không?

Tìm hiểu giá cả

Sau khi đã tìm hiểu kỹ và lựa chọn được nơi muốn mua, bạn cần khảo sát giá bán khu vực này ở mức nào. Giá khảo sát chỉ là mức giá mặt hàng chung, vì còn tùy vào vị trí khác nhau mà giá trị ngôi nhà đó cũng khác nhau, nhưng sự chênh lệch cũng chỉ tương đối, không được quá cao.

Việc khảo sát giá cả cũng tốn nhiều thời gian, nên bạn không nên vội vàng. Tìm hiểu kỹ thời điểm hiện tại với mức giá đó có ổn không? Tìm hiểu nhiều nơi mới có thể đánh giá được cùng một mức giá. Tránh các trường hợp khảo sát một người nhưng lập lại nhiều lần, vì có thể họ đang tạo sự khan hiếm về độ nóng của thị trường để đánh vào tâm lý của người đang muốn mua nhà.

Xem thêm: Vì sao giá cho thuê căn hộ tại Bình Dương lại cao hơn HCM

Lựa chọn địa điểm

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi mua nhà. Bạn biết rằng vị trí tọa lạc của ngôi nhà ảnh hưởng đến giá cả và độ phù hợp cũng như sự thuận lợi trong việc học của con bạn và làm việc của gia đình.

Nếu không đủ khả năng để mua những nơi trung tâm, thì cũng nên xem xét vị trí gần các tiện ích như chợ, trường học, nơi làm việc,… Không nên vì thiếu tiền mà mua nhà ở những nơi xa quá. Ngôi nhà chưa đẹp có thể sửa lại trong tương lại những vị trí thì di bất dịch trừ khi bán và mua nơi mới.

Tìm hiểu tính pháp lý của ngôi nhà

Đây là một việc không thể thiếu, vì nó liên quan đến những ràng buộc của pháp luật. Trước khi bạn mua nhà phải yêu cầu xem số đổ tốt nhất nên đo lại diện tích nhà, nếu như nhà đó còn đất trống thì đó là thổ cư hay đất công nghiệp. Nói chung nên kiểm tra lại tất cả những thông số có trong sổ đỏ.

Và nếu ngôi nhà đó chỉ có tranh chấp, quy hoạch hoặc đang bị ngân hàng cầm cố, thế chấp hay không. Người mua có thể lên phường để kiểm tra chính xác lại một lần nữa về lịch sử ngôi nhà đã từng xảy ra giao dịch này. Nếu như trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà có tên cả người vợ và người chồng thì trong lúc làm thủ tục bán hàng cần phải có mặt của cả hai người và hai người phải ký kết vào đó, để phòng ngừa những trường hợp có thể xảy ra về tranh chấp.

Và người mua cũng nên tìm hiểu và kiểm tra cả những mối quan hệ của chủ nhà trước đó có nợ nần với công ty điện nước hay cáp quang hay không, để có thể tránh những trường hợp bị đổ vỏ.

Cố gắng thuyết phục và đàm phán

Việc đàm phát sẽ giúp cho người mua nhà tiết kiệm được một số tiền lớn. Đàm phán phụ thuộc vào mức giá sàn hiện tại ở khu vực đó, cố gắng đàm phán thấp hơn giá sàn càng tốt, nếu không đàm phán giá bằng với giá trung bình hiện tại.

Chú ý khi thanh toán tiền

Nếu đã xác định mua nhà cũng có nghĩa là hai bên sẽ có một mối ràng buộc của pháp luật,vì vậy mà hợp đồng mua nhà không được viết tay, mà phải ra phòng công chứng. Nếu như mua liền kề, biệt thự hoặc căn hộ chung cư của dự án sẽ có chế độ thanh toán nhiều lần, mỗi lần thanh toán yêu cầu công ty ghi chú rõ ràng và phải được công chứng. Còn đối với trường hợp mua nhà của cá nhân khi thanh toán tiền nên diễn ra tại ngân hàng, chỉ làm thủ tục chuyển thẳng tiền vào tài khoản của người bán.

Xem thêm: Lợi ích mua chung cư The k Park Văn Phú?

Với những lưu ý trên đây, trước khi mua nhà đất bất kì cũng phải quan tâm. Những thời gian trước, nhiều người bị dính bẫy về pháp lý và giá cả,… Nên trước khi mua cần phải cân nhắc nhiều thứ để không xảy ra những trường hợp xấu.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *