Giá cả bất động sản có những thay đổi mạnh mẽ

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng tại đề án phát triển thị trường bất động sản vừa được công bố từ năm 2010 đến nay, Hà Nội có trên 50% sàn giao dịch bất động sản phải ngừng hoạt động. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, diễn biến của thị trường bất động sản Hà Nội đang tiềm ẩn rủi ro cao. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, năm 2010, các doanh nghiệp xây dựng thuộc bộ này chào giá xây dựng 1m2 nhà chung cư (thu nhập trung bình) khoảng từ 7-8 triệu đồng/m2. Còn với các chung cư cao cấp trong trung tâm, dù giá vật liệu và chi phí thi công cao hơn, giá đầu vào cũng chỉ bằng một nửa so với giá bán của các chủ đầu tư đang rao (từ 38 – forty triệu đồng/m2). Tăng giá mạnh nhất là bất động sản tại phía tây như các khu đô thị Văn Phú, Văn Khê, Nam Cường, Gelexemco, Nam An Khánh, Bắc An Khánh… Đơn cử như giá đất chia lô và biệt thự tại đô thị Văn Khê, nếu đầu năm 2010, giá dao động từ 52 – 57 triệu đồng/m2 (tùy diện tích) thì cuối năm, giá đã tăng vọt lên 80 – ninety triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trong vòng 3-5 năm tới, tại Hà Nội, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ khan hiếm, nhất là nhà cho thuê giá rẻ để phục vụ nhu cầu của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Bộ xây dựng xiết chặc quy định về giá nhà đất

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hà, quê Bắc Giang, tuy không phải đại gia” nhưng cũng đang sở hữu hai mảnh đất (một mảnh đất ở và một mảnh đất nông nghiệp thuộc quận Hà Đông) và một căn hộ thuộc tòa chung cư HATUCO, quận Thanh Xuân. Vị bác sỹ này đang tìm mua các loại đất dự án dạng góp vốn ở Hà Nội với kỳ vọng rủi ro lớn, lợi nhuận cao. Đặc biệt, thành phố cần có chương trình riêng định hướng ưu tiên cho phát triển các khu đô thị xanh, xây dựng khu dân cư hiện đại, với tổ hợp khu dân cư, chung cư cao cấp, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại… đều theo tiêu chuẩn quốc tế, với tiêu chí xanh. Thứ ba, phân khúc thị trường bất động sản cao cấp, gồm nhà chung cư cao cấp nội thành và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản xanh, thân thiện môi trường, nhu cầu mới của người tiêu dùng sẽ ngày càng có tỷ trọng cao trong tổng giá trị giao dịch trên thị trường bất động sản.

Nhà đầu tư kêu gọi người dân cùng góp vốn

Thứ sáu, vốn đầu tư trên thị trường bất động sản ngày càng được xã hội hóa và gia tăng nguồn đầu tư từ các địa phương ngoài thành phố và cả từ nước ngoài; hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) trong lĩnh vực bất động sản sẽ phát triển mạnh hơn. Hà Nội cần chủ động xây dựng và đề xuất với Chính phủ công cụ quản lý hữu hiệu, không xảy ra tình trạng sốt ảo, vỡ ‘bong bóng’ hay ‘đóng băng’ thị trường bất động sản, cũng như phòng ngừa không để xảy ra những tranh chấp”, Ts. Minh Phong nói. Bà Vân Khánh nói, chỉ lo Hà Nội không có nhà, đất giá hợp lý để bán, còn hàng có bao nhiêu các nhà buôn bất động sản Hà Nội đều mua tất. Tôi không hiểu vốn họ lấy ở đâu mà nhiều thế. Khi có hàng tốt, chỉ cần alô là vài tiếng sau họ đã chồng đủ tiền…,” bà Vân Khánh cho biết. Phía đông Hà Nội gồm các quận Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, nơi có các cây cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì vừa khai thông và các cây cầu Nhật Tân, Đông Trù đang xây dựng, giá bất động sản cũng tăng chóng mặt. Giá đất mặt đường khu vực chân cầu Vĩnh Tuy giữa năm 2009 chỉ khoảng forty-60 triệu đồng/m2, đến cuối năm 2010 tăng vọt lên từ a hundred and 100-160 triệu đồng/m2.

Giá nhà đất trung bình trên thị trường

Hơn 3 năm qua, thị trường nhà đất trầm lắng lượng giao dịch trên thị trường giảm sút, các sàn giao dịch bất động sản gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Vì vậy, nhiều sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa, tạm thời chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác hoặc giải thể. Riêng Hà Nội, có trên 50% sàn giao dịch bất động sản ngừng hoạt động. Định hướng quan trọng nhất là tập trung kiên định các giải pháp tái cấu trúc thị trường bất động sản gắn với thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia và thành phố. Trong đó, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng chính sách. Cũng mặt bằng giá đầu vào từ khâu lập dự án, bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí nguyên vật liệu, nhân công… nhưng giá chung cư tại các quận nội thành trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ từ 12-16 triệu đồng/m2, trong khi tại Hà Nội là hơn forty triệu đồng/m2. Giá đất nền tại các đô thị mới dao động trên dưới 30 triệu đồng/m2, trong khi các đô thị phía Tây Hà Nội từ 80-300 triệu đồng/m2.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *