Vì sao tham nhũng Việt Nam mãi vẫn nhiều

Lời kêu gọi phòng chống tham nhũng ở Việt Nam được đưa ra rầm rộ từ khẩu hiệu đến các văn bản nghị định, thế nhưng nạn tham nhũng vẫn ngày càng nhiều.

Vậy đâu là yếu tố khiến cho tham nhũng không thể bị loại triệt để tại Việt Nam?

“Nhà dột từ nóc”

Công tác tổ chức cán bộ, quản lý của nhà nước còn yếu kém. Luật phòng chống tham nhũng hiện hữu ngay trong tư tưởng. Công tác đề bạt, tiến cử, mối quan hệ cấp trên cấp dưới. Lấy mục tiêu giáo dục làm đầu nhưng ngay trong nền giáo dục vẫn lọt khe từ khi “thi tuyển” công chức, cán bộ.

Thiếu sự kiểm tra, giám sát, khiến cho tham nhũng có thể vẫn từng ngày từng giờ len lỏi trong bộ máy nhà nước.

Do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường.

Sức mạnh của đồng tiền chi phối mọi hoạt động. Các cá nhân được tự do hóa hoạt động kinh doanh cạnh tranh khiến lạm phát kinh tế, là nguyên nhân gây nên tình trạng tham nhũng.

Do trình độ dân trí, chưa có sự tự giác và tố giác những hành vi tham nhũng, luật chưa bảo vệ được những người đấu tranh phòng chống tội phạm.

Có không ít những trường hợp dám đứng lên tố giác hành vi tham nhũng, thế nhưng ngay sau đó lại bị vùi dập, trả thù, gây ảnh hưởng đến cá nhân, thậm chí đến cả gia đình. Lâu dần, vì luật pháp chưa thực sự thực hiện được chức năng của mình, tác hại của việc tham nhũng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tham nhũng chống được hay không, phụ thuộc rất lớn vào sự quản lý của, chế độ luật hiện hành, sự bảo vệ những hành động đấu tranh phòng tham nhũng của nhà nước. Lên tiếng làm gương để dân noi theo, chứ đừng im lặng .

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *