Tìm hiểu về macro trong tập thể hình dụng cụ tập gym

Bạn là người mới bắt đầu tập gym và các huyên gia khuyên bạn nên tính toán Macro trong ăn uống. Bạn thắc mắc không biết Macro trong gym là gì và tính Macro như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Macro là gì?

Trong tập thể hình thuật ngữ Macro dùng để nói nôm na về thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn bao gồm các chất protein, Carb và Fat, đây là 3 thành phần chất cần phải chú trọng nhất trong luyện tập thể hình.

Tại sao phải tính Macro dụng cụ tập gym?

Khi tập gym bạn phải tính Macro vì việc này sẽ giúp bạn kiểm soát dinh dưỡng đưa vào cơ thể. Đối với các trường hợp dụng cụ tập gym khác nhau thì cách tính Macro cũng khác nhau, việc tính Macro trong gym sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho bản thân, tăng hiệu quả tập luyện. Đôi khi công thức Macro còn  đi kèm với 1 chế độ ăn kiêng nào đó ví dụ như Flexible áp dụng cho những người đi tập gym mà muốn giảm cân.

Cách tính Macro trong gym

Muốn tính được Macro bạn phải biết cách tính chỉ số BMR và Cách tính chỉ số TDEE, sau khi có 2 chỉ số này thì bạn mới bắt đầu tính Macro được. Kết quả tính TDEE sẽ cho biết lượng calo bạn cần trong một ngày, ví dụ bạn cần 2800 calo một ngày để sống thì dựa vào đấy bạn phải tính toán như nào ra được Macro của mình. Nếu mục đích của bạn khi tập gym là tăng cơ thì bạn phải ưu tiên bổ sung Protein sau đó là Carb và cuối cùng là Fat, tuy nhiên phải chia tỷ lệ sao cho phù hợp? Tỷ lệ chia lý tưởng nhất cho Protein: Carb: Fat là 40: 35: 25, một ngày bạn nên dùng 5 bữa ăn có tỷ lệ như thế. Với tỷ lệ này kết quả Macro chúng ta thu được cho một ngày là 250g protein, 218g carb và 70g Fat. Áp dụng công thức này để cơ bắp của bạn tăng một cách tối ưu. Lưu ý nữa là bạn nên tìm hiểu về Macro trong từng món ăn để có thể dễ dàng xây dựng công thức tính hơn, kiểm soát calo tốt hơn.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp toàn bộ nội dung nói về Macro trong tập thể hình (hay còn gọi là tập gym), hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong cách tính cũng như xây dựng chế độ từ Macro để việc ăn uống phù hợp hơn đối với việc tập luyện nhằm đem lại hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *