Sốt cao đột ngột-một trong những biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm Não Nhật Bản-một căn bệnh có chuyển biến nhanh, cướp đi mạng sống của người bệnh trong phút chốc nếu không được xử trí kịp thời. Bởi vậy việc nhận biết dấu hiệu của bệnh viêm não nhật bản chính là cách tốt nhất để kịp thời cứu trẻ.

Biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Biểu hiện của viêm Não Nhật Bản sẽ trải qua 4 giai đoạn, chúng có trình từ và những triệu chứng ban đầu rõ rệt nên cha mẹ cần nắm bắt để có hướng điều trị kịp thời.

1.Giai đoạn thứ nhất: ủ bệnh (còn gọi là nung bệnh, khởi phát)

Trẻ sốt cao đột ngột, nhiệt độ thân nhiệt trên 39 độ C. Đi kèm với sốt cao là nôn ói, đau đầu, chóng mặt. Với trẻ khỏe có thể quấy khóc, còn với trẻ yếu sự li bì có thể đến ngay. Hệ thần kinh của trẻ trong gia đoạn này đã bị ảnh hưởng, mức độ khá nặng nề và chuyển biến xấu không ngừng. Trẻ nôn ói liên tục ngay cả khi không ăn được gì.

Tình trạng cứng gáy, vận động kém xảy ran gay trong ngày đầu tiên và ngày thứ 2 của bệnh. Bệnh nhân còn đi ngoài phân lỏng, đi không cầm và lờ đờ mất ý thức.

Lúc này phổi của trẻ cũng bắt đầu bị viêm, nghe có thấy ran rít, ứ dịch, nhiều đờm.

2.Giai đoạn toàn phát

Các triệu chứng kéo đến một cách ồ ạt vì lúc này vi khuẩn đã xâm nhập vào não và phá hủy các tế bào thần kinh. Thay vì bệnh sẽ lui thì bệnh lại tăng mức độ nguy hiểm lên cao, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, da dẻ thay đổi màu liên tục tím tái rồi lại đỏ. Ý thức bây giờ mất hoàn toàn, nhịp thở nhanh nông, khó khăn.

Khi nghe phổi, ta sẽ thấy phổi có ran rít, ran nổ và bắt mạch thì nhịp nhanh nông, yếu.

3.Giai đoạn lui bệnh

Khi trái qua 2 giai đôạn ủ bệnh, giai đoạn lui bệnh sẽ giúp cho trẻ  hết sốt (hết sốt vào ngày thứ 10 của bệnh). Trong trường hợp không nhiễm bệnh khác, bệnh nhân sẽ không còn các triệu chứng nôn, buồn nôn, đau đầu và cứng gáy nữa.

4.Giai đoạn 4: di chứng sau bệnh

Đây là điều đáng sợ nhất sau khi bệnh lui. Di chứng để lại bệnh sẽ thay đổi theo từng thể trạng của trẻ. Có thể chỉ là nhiễm trùng phổi, họng; nhưng cũng có thể là rối loạn giao cảm, ảnh hưởng tới thính giác, thị giác của trẻ.

Bởi vậy Choibanca muốn nhắc nhở bạn, hãy theo dõi con mình thật sát sao. Luôn cho con tới viện thăm khám ngay và luôn khi có triệu chứng đầu tiên là sốt cao. Mọi hành động tự ý chăm sóc con ở nhà khi có những dấu hiệu lạ vô cùng nguy hiểm.

Đừng đánh đổi mạng của con bằng sự liều lĩnh của mình.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *