Cua Đá trên đảo Lý Sơn có gì hấp dẫn

Với chất lượng thịt thơm ngon không kém gì loài cua số 1 Việt Nam – cua huỳnh đế, Lý Sơn ngày càng thu hút khách du lịch với loại cua dẹp cực kỳ lạ và hấp dẫn. Giá bán cua Dẹp tại đảo có thời điểm lên tới 800.000 đồng/kg.

Vì thế, những năm gần đây, Cua Dẹp ở Lý Sơn đã trở thành món ăn được rất nhiều thực khách muốn thưởng thức.

Trước số lượng ngày càng ít, hiếm dần và có nguy cơ đứng trên bờ tuyệt chủng nên cách đây khoảng 5 năm, anh Thanh nảy sinh ra ý định nuôi loài cua đặc sản này.

Đối với người dân Lý Sơn nuôi cua Dẹp, ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện Lý Sơn nuôi cua dẹp để tăng thu nhập cho gia đình là phụ, điều quan trọng hơn là bảo tồn loài vật này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, do bị săn bắt quá mức để bán.

Đặc sản Lý Sơn

Đặc sản cua Dẹp Lý Sơn

Dù các nhà hàng trên đảo và cả một số tỉnh thành lân cận luôn gọi đặt mua, nhưng anh Thanh chỉ bắt bán với số lượng từ 1/3-1/2 tổng số cua nuôi trong chuồng, còn lại để duy trì đàn.

Tận dụng phần đất trống khoảng 60m2 trong khuôn viên của gia đình, anh Thanh đầu tư hơn 15 triệu đồng để xây tường, bao lưới, chở đá về tạo nơi ở để làm chuồng nuôi cua.

Do chưa thể tự cho sinh sản nên con giống anh Thanh đặt mua của người dân trong vùng đi bắt để thả nuôi.

“Giá con giống hiện khoảng 350.000 đồng/kg (từ 13-15 con/kg) và thời gian nuôi 6-10 tháng mới có thể xuất chuồng. Đó là chưa kể tiền thức ăn, hao hụt do cắn nhau chết…nên lợi nhuận không nhiều. Vì vậy mục đích chính của tôi trong việc nuôi con vật này là để bảo tồn”, anh Thanh bày tỏ.

Cua dẹp sống ở khu vực có hang, hốc đá ven bờ trên đảo Lý Sơn

“Nếu săn bắt như vừa qua thì đến một lúc nào đó cua con cũng không còn. Vì vậy mong muốn của tôi là tìm cách làm sao để có thể cho sinh sản tạo con giống, chứ không phải tìm ngoài tự nhiên về thả nuôi như lâu nay”.

Nói về việc nuôi cua dẹp của mình, anh Thanh tâm sự: “Mấy năm gần đây khi Lý Sơn trở thành đảo du lịch, số lượng người ra đảo ngày càng đông. Với chất lượng thịt ngon không kém gì đồng loại sống dưới biển, cua dẹp (còn gọi là cua đá) vốn sống ở khu vực có hang, hốc đá ven bờ trên đảo đã trở thành đặc sản”.

Từ chỗ nhiều vô kể và chẳng mấy ai để ý, tới nay cua dẹp bị săn lùng ráo riết để bán, với giá hiện tại đảo lên đến 700-800.000 đồng/kg.

Được biết ngoài anh Thanh, từ hàng chục năm qua anh Bùi Văn Huệ (sinh 1975), ở xã An Bình (đảo Bé), cùng huyện cũng đã nuôi loài cua này.

Cua Dẹp có thể làm được nhiều món được du khách yêu thích như rang mê, nướng, hấp bia, cháy tỏi,…Bạn có muốn thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại hòn đảo yêu quý Lý Sơn hay không?

Chúc mọi người có chuyến đi Lý Sơn vui vẻ với những kinh nghiệm nho nhỏ từ LysonPro.

Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để đặt vé xe, vé tàu, book phòng ra Lý Sơn nhanh nhất hay liên hệ hotline 0901.841.841 để được tư vấn các dịch vụ cho chuyến du lịch Lý Sơn hoàn hảo hơn.

Các bài viết liên quan:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *