Những điều bí ẩn về cục dữ trữ liên bang Mỹ

Hiện nay trên thế giới, hầu hết các quốc gia đều có ngân hàng nhà nước để điều tiết các hoạt động ngân hàng. Nhưng ở Hoa Kỳ, từ xưa tới nay cái tên cục dự trữ liên bang Mỹ thường được hiểu như ngân hàng quốc gia của Mỹ nhưng thực sự có phải như vậy?

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED là một siêu ngân hàng toàn cầu và có sức ảnh hưởng kinh khủng khiếp. Nhiều chuyên gia kinh tế ví von rằng chỉ một cái hắt hơi của chủ tịch FED cũng đã làm kinh tế thế giới điên đảo. Nói vậy để chúng ta hình dung rằng, quyền lực của FED là vạn năng. Lĩnh vực ngân hàng thế giới và tất cả các phạm trù kinh tế vi mô và vĩ mô đều bị chi phối mạnh mẽ của FED. Chính cơ chế tiền đẻ ra tiền đã khiến cho tốc độ tăng trưởng cũng như lây lan và ăn sâu vào các lĩnh vực đời sống của ngành tài chính càng nhanh.

FED là tập hợp của 12 đại ngân hàng lớn nhất của Mỹ. FED có 12 thống đốc ngân hàng và một chủ tịch FED. Người ta nói rằng, FED được thành lập từ thế kỷ 19 do bốn dòng họ giàu có và quyền lực của Mỹ và châu Âu sáng lập. Sự phình to của tư bản công nghiệp cuối cùng đã sinh ra những đầu sỏ tài chính can thiệp vào mọi mặt đời sống của thế giới. Đôi khi người ta cứ nói người giàu nhất thế giới của tạp chí này kia nhưng sự thực thì những con số vài chục đến hơn 100 tỷ đô la chưa là cái gì cả. Số tiền thực sự của người giàu nhất thế giới đang sở hữu sẽ khiến bạn phải choáng váng. Theo như các phán đoán thì nếu tổng lại tất cả tài sản thì người giàu nhất thế giới hiện nay có thể lên đến hơn 10000 tỷ USD, một con số quá khủng khiếp. Và nó là người đứng vai trò góp vốn tạo ra FED ngày nay. Các hoạt động ngân hàng thế giới ngày nay bị tác động của FED là rất lớn. Mọi ngân hàng của các quốc gia đều có hoạt động tài chính với FED. Chỉ cần một điều chỉnh dù là nhỏ nhất cũng lập tức tác động đến toàn thế giới.

FED có quyền lực vạn năng và chi phối luôn cả chính trị và cơ quan nhà nước Hoa Kỳ. Dù điều này chưa được kiểm chứng nhưng qua những sự kiện như tranh cử tổng thống Mỹ đã một phần nói lên điều đó. Hoạt động chủ yếu của FED liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng. Nhiều chuyên gia tài chính hàng đầu còn cho rằng, FED chính là nguyên nhân gây ra những cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Những cuộc khủng hoảng nhỏ hay ở quy mô toàn cầu thì FED có thể tùy ý gây ra bằng các nghiệp vụ của mình. Đến nay, chưa có một chiếc máy ảnh canon 60D hay máy ảnh Nikon cũ có thể chụp được những nhân vật chóp bu sở hữu FED cả. Điều này càng khiến cho FED bí hiểm và có quyền lực vạn năng

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *