Lưu ý khi mua nhà chung cư

Trong những năm gần đây, mua nhà chung cư là lựa chọn của rất nhiều người. Bởi những căn nhà này không chỉ được xây dựng mới với thiết kế hiện đại, lại có nhiều dịch vụ tiện ích thỏa mãn mọi nhu cầu của người dân. Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ về những lưu ý khi mua nhà chung cư cho những ai cần tìm hiểu như sau. 

Lưu ý khi mua nhà chung cư – Cân nhắc về tiềm lực tài chính

Để mua một ngôi nhà là việc lớn cả đời bởi số tiền phải bỏ ra là rất lớn. Tuy nhiên với nhiều lời chào mời từ chủ đầu tư, cùng với các ưu đãi đặc biệt từ phía ngân hàng khiến nhiều người “sập bẫy”. Các bạn trước khi mua nhà cần lưu ý giá tiền căn hộ chung cư là bao nhiêu? Bạn đã có bao nhiêu? Cần vay mượn bao nhiêu? Nên nhớ không nên vay quá một nửa tiền ngôi nhà, bởi khả năng trả nợ sẽ cực kỳ khó khăn.

Thêm nữa bạn hãy tính toán đến lãi suất ngân hàng, dao động lãi là bao nhiêu? Đừng để rơi vào “cái bẫy” của các ngân hàng khi lãi suất tăng cao theo từng tháng, từng năm,… Điều này sẽ khiến việc trả nợ mua nhà của bạn thành một gánh nặng, thậm chí trở nên khánh kiệt và khốn khó. 

Lưu ý đến tiện ích ngoại khu

Mỗi khi nhắc tới các lưu ý khi mua nhà chung cư, nhiều người cho rằng chỉ cần căn hộ của mình tốt đẹp, nhiều tiện ích nội khu như: trung tâm mua sắm, quán cafe, phòng tập thể dục, cầu thang máy, sân chơi,… là được. Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ sai lầm. Bạn cần phải để ý xem ngoại khu ở nơi đó ra sao, đường xá có đẹp không, có thông thoáng không, hay thường xuyên ác tắc và lụt lội? Chưa kể nhiều người thường mua nhà chung cư ở gần chỗ đi làm, nhưng đó chưa phải là ưu tiên hàng đầu. Quan trọng là nó gần bệnh viện, chợ lớn, và trường học các cấp cho trẻ nhỏ. 

Chủ đầu tư dự án ra sao & vấn đề pháp lý thế nào?

Trước khi dự định mua một khu chung cư, bạn hãy lưu ý đến chủ đầu tư. Một nhà thầu uy tín thì chất lượng công trình nhà ở mới tốt, không có vấn đề trục trặc phát sinh khi ăn ở sau này. Đặc biệt là vấn đề pháp lý, khi mua cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở ngay lập tức. Ngoài ra cần các giấy phép đầu tư dự án liên quan. 
Bài viết trên là những lưu ý khi mua nhà chung cư mà các bạn cần nắm rõ để tránh gặp phải các tình huống “khóc dở mếu dở” khi vội vàng lựa chọn hoặc nghe theo lời quảng cáo hấp dẫn từ các chủ đầu tư.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *