TORNEK-RAYVILLE TR 900

TORNEK-RAYVILLE TR 900

Kích thước: 41mm x 20 mm Bộ máy A. Schild 1361 (Automatic)
Năm: Năm 1965 – 1967 Độ hiếm: Rất hiếm
Chịu nước: 150m Giá tham khảo: $ 60k – $ 100k

6 mẫu đồng hồ quân đội Mỹ đã dùng trong chiến tranh Việt Nam Tornek-Rayville TR-900Tornek-Rayville TR-900 chính là Blancpain Fifty Fathoms MIL-SPEC-1 qua một số chỉnh sửa của Allen Tornek để lách đạo luật ưu tiên dùng hàng Mỹ của chính phủ

 

◇◆    Được ủy quyền sản xuất bởi Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1960, Tornek-Rayville TR-900 là đồng hồ cấp cho bộ binh hải quân trong các nhiệm vụ trinh sát ở đồng bằng sông Cửu Long.

◇◆    Đây là một mẫu đồng hồ lặn quân đội cực kỳ hiếm của Mỹ. Theo một nguồn đáng tin cậy, chỉ có 1000 chiếc loại này được sản xuất. Vận hành nó là máy automatic A. Schild 1361 hay còn gọi là AS 1361.

◇◆    Theo phỏng đoán, có lẽ chỉ còn khoảng 40 chiếc toàn thế giới. Truy tìm nguyên nhân dẫn đến sự hiếm có của Tornek-Rayville TR-900 (còn được biết đến là Blancpain Fifty Fathoms MIL-SPEC-2), tất phải nhắc về chất phóng xạ promethium có trong dạ quang.

◇◆    Không chỉ sản xuất với số lượng nhỏ, hầu hết chúng còn bị Hải quân phá hủy khi họ trở về do các quy tắc xử lý chất thải nguy hại nghiêm ngặt đối với thiết bị chứa chất phóng xạ.

◇◆    Và nếu bạn có biết về Blancpain Fifty Fathoms, chắc chắn sự tương đồng giữ hai mẫu đồng hồ này không phải là điều ngẫu nhiên. Đó là một câu chuyện khá dài có nguồn gốc từ “đạo luật mua hàng Mỹ” của quân đội.

◇◆    Ta sẽ nói vắn tắt về Allen Tornek, một nhà nhập khẩu đồng hồ “bạo gan” ở New York, đã đưa ra giải pháp thay “Tornek-Rayville US” cho Blancpain trên mặt số (“Rayville” là đảo chữ của “Villeret,” quê hương Thụy Sĩ của Blancpain) và bán đồng hồ thông qua công ty của ông.

◇◆    Tornek đã tiếp quản hợp đồng và sử dụng thiết kế Blancpain Fifty Fathoms MIL-SPEC-1 từng được trang bị cho Underwater Demolition Teams (Đội Phá Hủy Dưới Nước – UDT) làm điểm khởi đầu cho TR-900 với những sửa đổi nhỏ để đưa nó đến với thông số kỹ thuật quân sự..

◇◆    Phát triển cùng thời với Tornek-Rayville TR-900 là Bulova Mil-Ships-W-2181, một mẫu đồng hồ lặn cũng được xây dựng trên Fifty Fathoms MIL-SPEC-1. Tuy nhiên, không may là nó không giành được hợp đồng và chỉ sản xuất với số lượng rất nhỏ (hiếm hơn cả Tornek-Rayville TR-900).

6 mẫu đồng hồ quân đội Mỹ đã dùng trong chiến tranh Việt Nam Bulova Mil-Ships-W-2181Bulova Mil-Ships-W-2181 cũng được phát triển dựa trên Blancpain Fifty Fathoms MIL-SPEC-1

 

◇◆    Cuối cùng, Hải quân đã có chiếc đồng hồ lặn riêng, Tornek-Rayville TR-900, và đội Navy SEALs (biệt kích hải quân SEALs) đầu tiên được đã trang bị nó đã thành lập vào năm 1962 dưới thời Tổng thống John F. Kennedy.

◇◆    Trên đây là câu chuyện ra đời, giờ ta sẽ nói về chức năng đặc biệt của nó: thông báo đồng hồ bị vào nước. Trong đó, vòng tròn ở vị trí 6 giờ làm bằng chất nhạy cảm với độ ẩm sẽ đổi màu nếu có hơi ẩm/nước thấm vào vỏ

◇◆    Mặt khác, chất liệu dạ quang đồng hồ cũng được sơn bằng dạ quang chứa promethium thay vì dạ quang tritium. Nó ít phóng xạ hơn nhưng có thời gian bán hủy ngắn hơn, khiến chiếc đồng hồ trở nên vô dụng vào ban đêm sau một vài năm ngắn ngủi.

◇◆    Bởi vì sự hiếm có và ý nghĩa lịch sử của mình, việc có được một chiếc rất có thể nằm ngoài phạm vi của hầu hết các nhà sưu tập thông thường. Giá hơn 100 nghìn đô la tại cuộc đấu giá không phải là việc lạ.

◇◆    Nếu cảm thấy thích Tornek-Rayville TR-900, bạn có thể tham khảo đồng hồ homage của nó như MWW Iconik 3, hay Helson Skindiver với giá phải chăng hơn bản homage “chính chủ” Tribute To Fifty Fathoms Mil-Spec rất nhiều.

 

Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Tornek-Rayville TR-900 (nguồn: sưu tầm)

 

 

 

4 – SEIKO 7005-8030

Kích thước: 36mm x 18mm Bộ máy Seiko 7005 (automatic)
Năm: 1969 – 1971 Độ hiếm: Hiếm
Chịu nước: 30m Giá tham khảo: $ 575 – $ 1000

6 mẫu đồng hồ quân đội Mỹ đã dùng trong chiến tranh Việt Nam Seiko 7005-8030Seiko 7005-8030 là đồng hồ quân đội Mỹ cấp cho SOG (lưu ý: trong ảnh không phải là một chiếc đồng hồ từng phục vụ trong quân đội)

 

◇◆    Mặc dù không được sản xuất riêng cho quân đội Hoa Kỳ, những chiếc Seiko này vẫn được cho là được mua với số lượng lớn từ nhà sản xuất bởi Ben Baker, người đứng đầu bộ phận của Văn phòng Hỗ trợ nổi dậy chống Mỹ (CISO) và được cấp trực tiếp cho quân nhân SOG.

◇◆    Theo một cuốn sách tên là Running Running Recon do của Frank Greco, Seiko 7005-8030 đóng vai trò nòng cốt trong Tập đoàn hoạt động đặc biệt Hoa Kỳ (SOG) trong Chiến tranh Việt Nam.

◇◆    Do tính chất nhạy cảm của các hoạt động SOG, yêu cầu dành cho tất cả các thiết bị do quân đội cấp phải hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu nào có thể xác định đó là một lính Mỹ.

◇◆    Điều này làm cho sản phẩm Nhật Bản này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để hoạt động ẩn danh trong khi vẫn duy trì vẻ ngoài như đồng hồ quân đội Mỹ truyền thống.

◇◆    Năm 1972, SOG được lệnh giải tán. Tất cả các hồ sơ chính thức của đơn vị – báo cáo sau hành động, hình ảnh, tiêu cực và báo cáo tình báo và hồ sơ – đã bị đốt cháy.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-9adr-day-nhua-mau-vang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-8adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-7adr-day-nhua-mau-trang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

 

 

◇◆    Điều này khiến việc tìm kiếm bất kỳ thông tin thực tế nào xung quanh hoạt động của đơn vị này cũng khó khăn như việc tìm kiếm một chiếc đồng hồ Seiko SOG từng thực sự phục vụ.

Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Seiko 7005-8030 (nguồn: Som)

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *