Đã có vaccin phòng ngừa virus corona chưa?

Virus corona mới (2019-nCoV) – Một loại virus mới gây bệnh viêm phổi đã và đang lây nhiễm cho hàng nghìn người tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác gây nên dịch bệnh nghiêm trọng. Kể từ bùng phát vào cuối tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin cho loại virus mới này. Hiện nay rất nhiều nhóm nghiên cứu đang chạy đua trong công cuộc sản xuất Vắc-xin cho 2019-nCoV. Vậy cần bao lâu để có vắc-xin cho 2019-nCoV?

 

Tình hình nghiên cứu vắc-xin ngừa chủng virus Corona mới (2019-nCoV)?

Không giống như các dịch bệnh đã có trước đó như dịch SARSEbolaZika hay Mers các nhà khoa cần đến hàng năm để có thể phát triển được vắc-xin ngừa bệnh, với 2019-nCoV chúng ta có thể rút ngắn thời gian để sản xuất vắc-xin nhờ những kinh nghiệm đã có cùng với sự phát triển của những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực y sinh.

Ngay sau khi hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV được các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ trên hệ thống dữ liệu chung ngày 10/01/2020 nhiều nhóm nghiên cứu đã thông báo đã có thể sản xuất được vắc-xin cho loại virus này. Trong đó, tổ chức CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) đã tài trợ cho 3 công ty phát triển vắc-xin phòng 2019-nCoV. Hai công ty Inovio Pharmaceuticals Inc. tại San Diego, Mỹ và Moderna Inc. tại Massachusetts, Mỹ đều thông báo rằng vắc-xin của họ có thể sẵn sàng tiến hành thử nghiệm trên động vật trong vòng một tháng tới. Công ty Moderna cũng cho biết thêm rằng họ có thể sản xuất được vắc-xin cho thử nghiệm lâm sàng trên người trong 3 tháng tới.

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)
Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

Hai công ty Inovio và Moderna đều sử dụng công nghệ chế tạo vắc-xin mới dựa trên trình tự DNA đặc hiệu hoặc mRNA của virus. Trình tự DNA được chọn mã hoá cho protein của virus, có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch trong cơ thể người mà không gây bệnh cho người được tiêm vắc-xin.

Việc chế tạo vắc-xin dựa theo phương thức này sẽ nhanh hơn rất nhiều, chỉ cần biết trình tự hệ gen của virus mà không cần thực hiện trên mẫu virus thật. Bà Kate Broderick, người chịu trách nhiệm cho dự án sản xuất vắc-xin Coronavirus 2019-nCoV tại công ty Inovio cho biết rằng chỉ trong 3 giờ đồng hồ sau khi Trung Quốc cung cấp trình tự hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV họ đã có thể thiết kế được vắc-xin cho loại virus này.

Nhóm nghiên cứu thứ ba ở trường đại học Queensland, Úc đang đặt mục tiêu sẽ có vắc-xin thử nghiệm trên người trong 16 tuần nữa. Nhóm nghiên cứu phát triển vắc-xin dựa trên protein của virus được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, khi một vắc-xin mới được phát triển thì cần phải trải qua các thử nghiệm trên động vật rồi đến một nhóm người nhỏ và sau đó mới có thể dùng cho cộng đồng. Các bước thử nghiệm này giúp đảm bảo tính an toàn cũng như chắc chắn hoạt động của vắc-xin có hiệu quả.

 

Tham khảo:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *