Làm cách nào để chọn một nghề nghiệp phù hợp với bản thân?

 

Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thú vị hơn nếu tìm việc yêu thích. Hiện nay có rất nhiều người chọn sai nghề và thời gian đi làm họ luôn cảm thấy chán nản, áp lực. Vậy làm sao có thể chọn một công việc

Với hàng ngàn nghề nghiệp để bạn lựa chọn, để tăng tỷ lệ hài lòng với nghề nghiệp, hãy tìm một nghề phù hợp với sở thích,  năng khiếu, giá trị liên quan đến công việc và kiểu tính cách của bạn. Điều quan trọng là bạn phải tận hưởng phần lớn các nhiệm vụ công việc, thu nhập ở mức chấp nhận được và triển vọng công việc tốt. Đây là cách để tạo ra một trận đấu tốt.

1. Trước tiên, hãy tìm hiểu về bản thân

Công việc đầu tiên của bạn là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bản thân. Nếu bạn nghĩ rằng bạn biết tất cả những gì cần biết, thì kết quả của việc  tự đánh giá  sẽ rất hữu ích. Một chuyên gia phát triển nghề nghiệp, ví dụ, một cố vấn nghề nghiệp hoặc người hỗ trợ phát triển nghề nghiệp, có thể giúp bạn thực hiện bước này nhưng đừng nản lòng nếu bạn không đủ khả năng để thuê một người.

Nếu bạn đã học đại học, hãy cân nhắc liên hệ với văn phòng dịch vụ nghề nghiệp của tổ chức đó. Là một cựu sinh viên, bạn có thể truy cập các dịch vụ của họ. Một số trường cao đẳng và văn phòng sự nghiệp đại học cung cấp dịch vụ của họ cho các thành viên của cộng đồng địa phương. Ngoài ra, các chương trình học tập đào tạo nhân viên tư vấn nghề nghiệp thường cho sinh viên làm việc với khách hàng mà không cần hoặc chi phí thấp để tích lũy kinh nghiệm.

2. Tìm hiểu về các loại nghề nghiệp

Kết quả từ việc tự đánh giá của bạn sẽ bao gồm một danh sách các nghề phù hợp với bạn dựa trên tất cả các yếu tố, nhưng nhiệm vụ tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp không kết thúc ở đây. Mặc dù một số nghề có thể gần như hoàn hảo đối với bạn, nhưng những nghề khác có thể sai. Mặc dù chúng phù hợp với kiểu tính cách, sở thích, giá trị và năng khiếu của bạn, chúng có thể không phù hợp theo những cách khác. Ví dụ, nhiệm vụ công việc có thể không hấp dẫn bạn, triển vọng có thể kém, hoặc giáo dục hoặc đào tạo bắt buộc có thể nhiều hơn mức bạn sẵn sàng hoàn thành.

3. Đưa ra quyết định sáng suốt 

Đọc mô tả về nghề nghiệp và bỏ qua những định kiến ​​của bạn. Trừ khi bạn có kinh nghiệm cá nhân hoặc đã thực hiện nghiên cứu trước, vẫn còn rất nhiều điều phải học trước khi bạn có thể quyết định liệu nghề nghiệp có phù hợp với mình hay không.

Nếu sau khi tìm hiểu xem bạn sẽ như thế nào khi làm việc trong một nghề mà bạn vẫn quan tâm, hãy xem các yêu cầu giáo dục là gì. Nếu chúng không phù hợp với mục tiêu giáo dục của bạn, hãy gạch bỏ nó khỏi danh sách của bạn. Ví dụ: nếu cần phải có bằng cấp cao và đó không phải là điều bạn có thể cam kết hoàn thành, đừng chọn nghề nghiệp đó. Tương tự như vậy, nếu bạn luôn mơ ước vào đại học, đừng chọn một nghề mà bạn chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học.

Đầu tư thời gian đào tạo nghề nghiệp chỉ để tìm ra những cơ hội hạn chế khi bạn đã sẵn sàng bước vào lĩnh vực mình chọn sẽ lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Sau khi thu hẹp danh sách của bạn chỉ còn một số nghề nghiệp, đã đến lúc bạn phải tìm hiểu sâu hơn một chút. Tiếp tục nghiên cứu của bạn bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn thông tin với những người làm việc trong các ngành nghề mà bạn đang xem xét nghiêm túc. Nhận được quan điểm của họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

VietnamWorks luôn hy vọng bạn dễ dàng tìm được công việc yêu thích phù hợp với khả năng và tính cách của bạn. Để mỗi ngày đi làm bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Theo Hr Insider

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *